banner
Ngày 21 tháng 4 năm 2021

Hội thảo tham vấn Phát triển bền vững ngành Vận tải thủy nội địa Việt Nam

Ngày đăng: 08/12/2018
Lượt xem: 457

Sáng 6/12, tại trụ sở Bộ GTVT, Nhóm nghiên cứu Ngân hàng Thế giới(WB) phối hợp cùng Cục Đường thủy nội địa (ĐTNĐ) Việt Nam đã tổ chức Hội thảo tham vấn Phát triển bền vững ngành Vận tải thủy nội địa Việt Nam.

 

Tham dự có đại diện Ngân hàng Thế giới, lãnh đạo Cục ĐTNĐ Việt Nam, Ban Quản lý các dự án ĐTNĐ, các Vụ, cùng các đơn vị, doanh nghiệp liên quan.

Bà Jung Eun Oh, Trưởng ban Giao thông, Ngân hàng Thế giới phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, bà Jung Eun Oh, Trưởng ban Giao thông, Ngân hàng Thế giới cho biết vận tải ĐTNĐ có ý nghĩa quan trọng trọng chiến lược đối với giao thông của Việt Nam. Tăng cường đầu tư và quản lý hiệu quả mạng lưới các kết cấu hạ tầng đóng vai trò chủ chốt trong việc duy trì lợi thế cạnh tranh của ngành vận tải ĐTNĐ. Để có cơ sở vững chắc cho các khoản đầu tư lớn vào hệ thống tàu và cảng biển hiện đại, các doanh nghiệp khai thác cảng và đội tàu cảm thấy tin tưởng vào tương lai an toàn, đáng tin cậy của luồng lạch giao thông, phao tiêu báo hiệu, tĩnh không cầu hợp lý và các bến cảng được kết nối nội địa tốt.

Báo cáo được thực hiện bởi nhóm công tác Ngân hàng Thế giới nhằm xem xét khung pháp lý hiện hành, cơ cấu thể chế và khung tài chính cho vận tải ĐTNĐ. Báo cáo nhằm đề xuất các biện pháp tăng cường kết cấu hạ tầng và vai trò quản lý điều tiết của Cục ĐTNĐVN cũng như đẩy mạnh cung cấp tài chính, những biện pháp này sẽ góp phần cải thiện môi trường kiến tạo cho ngành vận tải ĐTNĐ để phát triển hơn nữa.

Tại Hội thảo, các chuyên gia cao cấp về Chiến lược và quản lý vận tải của Ngân hàng Thế giới đã trình bày về khuôn khổ pháp luật và cấu trúc thể chế lĩnh vực vận tải ĐTNĐ Việt Nam. Theo đó, đánh giá khung chính sách pháp luật, báo cáo cho rằng các quy định pháp luật của VN hiện nay là phù hợp. Tuy vậy các quy định này nằm trong nhiều luật khác nhau, để thay đổi các quy định của luật là không dễ và mất nhiều thời gian. Việt Nam đối diện với thách thức khác lớn hơn đó là đảm bảo hiệu lực thi hành của các quy định hiện hành. Giải pháp thực tế nhất là đảm bảo các quy định được phổ biến đến các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực vận tải ĐTNĐ dưới các hình thức thân thiện với người sử dụng.

Cục trưởng Cục ĐTNĐ Hoàng Hồng Giang chủ trì buổi trao đổi, thảo luận

Sau khi đánh giá về khung thể chế cũng như khung hỗ trợ kỹ thuật tài chính lĩnh vực vận tải ĐTNĐ, báo cáo đề xuất các giải pháp cụ thể: Điều chỉnh cơ cấu tổ chức và quản lý của Cục ĐTNĐ VN; điều chỉnh sử dụng nguồn lực của Cục ĐTNĐ VN đồng thời xây dựng khuôn khổ hợp đồng thông minh hơn cho công tác bảo trì. Báo cáo đề xuất phát triển một hệ thống quản lý tài sản (AMS) để nâng cao hiệu quả và hiệu suất của nhiệm vụ bảo trì đường thủy; phát hành Hướng dẫn vận hành và xây dựng sổ tay pháp lý điện tử; áp dụng cách tiếp cận “phân lớp” đối với thống kê/phân tích tai nạn ĐTNĐ. Bên cạnh đó, chú trọng các giải pháp tăng cường năng lực giám sát và xúc tiến thị trường của Cục ĐTNĐ VN; tăng cường hồ sơ doanh nghiệp vận tải ĐTNĐ và trách nhiệm giải trình của Cục ĐTNĐ VN thông qua Báo cáo thường niên; tăng kinh phí bảo trì và phát triển vận tải ĐTNĐ; thiết lập Quỹ bảo trì đường thủy cũng như tăng cường kinh phí cho các dự án đầu tư xây dựng cơ bản trong lĩnh vực ĐTNĐ…

Sau khi nghe các chuyên gia cao cấp của Ngân hàng Thế giới trình bày những nội dung chính của báo cáo, dưới sự chủ trì của Cục trưởng Cục ĐTNĐ Hoàng Hồng Giang, các đại biểu tham dự Hội thảo đã phát biểu ý kiến, đề xuất thêm các giải pháp góp phần hoàn thiện báo cáo của Ngân hàng Thế giới.

Cục trưởng Hoàng Hồng Giang đề nghị Ngân hàng Thế giới tiếp thu các ý kiến tại Hội thảo bổ sung vào báo cáo, nhanh chóng xin ý kiến các cơ quan tham mưu, các Bộ, Ngành liên quan để hoàn thiện báo cáo chính thức với chất lượng tốt nhất. Đồng thời, Cục trưởng Hoàng Hồng Giang cũng đề nghị các cơ quan đơn vị tham dự tiếp tục nghiên cứu dự thảo báo cáo, có ý kiến góp ý bằng văn bản gửi về Cục ĐTNĐ để tổng hợp gửi cho Tổ Tư vấn của Ngân hàng Thế giới trong thời gian sớm nhất./.

 

 

Các tin tức khác:

Thiệp chúc mừng năm mới 2020 của Chủ tịc...

Hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và t...

Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và t...

THƯ VIỆN ẢNH
© 2014 - HỘI CẢNG - ĐƯỜNG THỦY - THỀM LỤC ĐỊA VIỆT NAM
Địa chỉ: © 2014 - HỘI CẢNG - ĐƯỜNG THỦY - THỀM LỤC ĐỊA VIỆT NAM
Email: vapo.vn@gmail.com


Chịu trách nhiệm sản xuất: GS. TSKH Nguyễn Ngọc Huệ
Chủ tịch Hội Cảng - Đường thủy và Thềm lục địa Việt Nam
 
Bản quyền thuộc về Hội Cảng - Đường thủy và Thềm lục địa Việt Nam. All Rights Reserved