banner
Ngày 21 tháng 2 năm 2024

Thư ngỏ của Chủ tịch Hội Cảng - Đường Thủy - Thềm Lục Địa Việt Nam

Ngày đăng: 20/03/2018
Lượt xem: 2,644

 

 

 

THƯ NGỎ CỦA CHỦ TỊCH HỘI CẢNG - ĐƯỜNG THỦY - THỀM LỤC ĐỊA VIỆT NAM

 

      Việt Nam có hơn 3260 km đường bờ biển cùng nhiều hòn đảo lớn nhỏ, đặc biệt có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Biển có vai trò quan trọng về các mặt chiến lược, phát triển kinh tế, an ninh, quốc phòng, giao thông hàng hải đối với nước ta.

 

       Bên cạnh đó, Việt Nam được thiên nhiên ưu đãi 9 hệ thống sông, ngòi dọc từ Bắc vào Nam, trong đó quan trọng nhất là hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình, sông Đồng Nai và sông Cửu Long. Những hệ thống sông này đóng vai trò to lớn trong đời sống kinh tế văn hóa xã hội của đất nước và là mạng lưới giao thông đường thủy đầy tiềm năng để phát triển kinh tế vận tải thủy Việt Nam.

       Hội Cảng-Đường thủy-Thềm lục địa Việt Nam (VAPO) là hội khoa học kỹ thuật chuyên ngành trong lĩnh vực xây dựng công trình cảng biển, cảng sông, luồng tàu hàng hải, luồng tàu thủy nội địa, nhà máy đóng sửa chữa tàu, các công trình trên đảo và thềm lục địa. VAPO ra đời trong những năm đầu của thời kỳ Đổi mới của Đất nước cách đây hơn 30 năm theo Quyết định số 135/QĐ ngày 20 tháng 5 năm 1987 của Hội khoa học kỹ thuật xây dựng Việt Nam. VAPO được thành lập - sự tất yếu nhằm tập hợp các nhà khoa học, các tổ chức từ quản lý nhà nước đến các Ban quản lý dự án, Viện nghiên cứu, Trường Đại học, Tư vấn khảo sát thiết kế, Nhà thầu thi công, Nhà sản xuất và cung ứng vật liệu trong lĩnh vực Cảng-đường thủy, Nhà khai thác cảng, khai thác dầu khí....

 

        VAPO là thành viên của Tổng hội xây dựng Việt Nam và thành viên của Tổ chức Cảng-Đường thủy thế giới (PIANC)

       Từ ngày được thành lập đến nay Hội đã qua 5 nhiệm kỳ Đại hội. Nhiệm kỳ 2015-2020 Hội đã xác định các định hướng chủ đạo như: Củng cố tổ chức của Hội; Tăng cường mối quan hệ giữa thường trực Hội và các Hội viên tập thể và giữa các Hội viên tập thể của Hội; Đẩy mạnh hoạt động tư vấn phản biện, tham mưu cho các cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực cảng, đường thủy và thềm lục địa; Chủ trì các đề tài nghiên cứu khoa học và tổ chức các Hội thảo khoa học của ngành; Chủ trì và tham gia xây dựng các tiêu chuẩn xây dựng cảng - đường thuỷ; Hợp tác quốc tế về khoa học kỹ thuật. Đẩy mạnh công tác thông tin và phổ biến kiến thức thông qua các ấn phẩm của Tạp chí Biển và bờ; Nghiên cứu mở rộng các hoạt động có liên quan đến kinh tế Biển và thềm lục địa…

 

       Để tăng cường và nâng cao chất lượng các hoạt động của Hội, Thường trực Trung ương Hội quyết định xây dựng và đưa vào vận hành Trang thông tin điện tử Hội Cảng - Đường thủy - Thềm lục địa Việt Nam tại địa chỉ http://vapo.vn, chính thức hòa vào mạng Internet quốc tế. Mục đích nhằm xây dựng một kênh cung cấp thông tin chính thức của Hội trên Internet, phục vụ có hiệu quả công tác của Thường vụ Trung ương Hội, kết nối hoạt động của Trung ương Hội với các hội thành viên và hội viên của Hội trong cả nước, mang lại tiện ích cho các hội viên và bạn đọc quan tâm đến sự phát triển của Hội cũng như lĩnh vực cảng - đường thuỷ - thềm lục địa Việt Nam.

 

       Qua Trang thông tin điện tử Hội Cảng - Đường thủy - Thềm lục địa Việt Nam chúng tôi mong muốn các cá nhân, tập thể trong và ngoài Hội có thêm nhiều thông tin hữu ích phục vụ cho hoạt động quản lý, nghiên cứu khoa học, đào tạo cán bộ khoa học kỹ thuật và sản xuất kinh doanh của mình. Hy vọng rằng, kết quả của những hoạt động đó góp phần xây dựng nước ta trở thành một quốc gia mạnh về biển, làm giàu từ biển; khai thác, sử dụng bền vững, hiệu quả tài nguyên và bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc./.

 

 

                                                GS. TSKH. Nguyễn Ngọc Huệ

 

 

 

Các tin tức khác:

Thiệp chúc mừng năm mới 2023 của Chủ tịc...

Hội Cảng – Đường thủy – Thềm lục địa Việ...

Trao quyết định bổ nhiệm Giám đốc Trung ...

THƯ VIỆN ẢNH
© 2014 - HỘI CẢNG - ĐƯỜNG THỦY - THỀM LỤC ĐỊA VIỆT NAM
Địa chỉ: © 2014 - HỘI CẢNG - ĐƯỜNG THỦY - THỀM LỤC ĐỊA VIỆT NAM
Email: vapo.vn@gmail.com


Chịu trách nhiệm sản xuất: GS. TSKH Nguyễn Ngọc Huệ
Chủ tịch Hội Cảng - Đường thủy và Thềm lục địa Việt Nam
 
Bản quyền thuộc về Hội Cảng - Đường thủy và Thềm lục địa Việt Nam. All Rights Reserved